Mắt cá Ngừ đại dương hầm thuốc bắc chế biến như thế nào ngon?

Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc là một món ăn nổi tiếng – đặc sản Phú Yên. Nếu bạn không có dịp đến Phú Yên thưởng thức món ăn ngon từ mắt cá ngừ đại dương thì cũng đừng lo lắng. Hôm nay, Ken sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc ngon không cưỡng nổi. Đã ngon lại còn bổ dưỡng thì ngại gì không thử nào mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc món ăn tuyệt vời.

Bài viết liên quan:

Canh chua khô cá lóc thơm ngon bữa cơm chiều

I. Nguyên liệu

Mắt cá ngừ đại dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu DHA tốt cho não và omega-3 tốt cho mắt. Mắt cá ngừ được ví là “đèn pha” bởi chúng có thể nhìn rất xa đến cả trăm mét. Vì thế, những ai có bệnh về mắt hoặc thị lực kém ăn mắt cá ngừ cự kỳ tốt.

Để có được một món ăn ngon, cần có nguyên liệu tốt. Đây là điều kiện tất yếu đầu tiên. Với món ăn này, nguyên liệu chính là mắt cá ngừ đại dương
– Mắt cá ngừ đại dương: 4 cái (thường ta nên mua 1 kg mắt sẽ tiết kiệm hơn, khi chưa dùng có thể bảo quản ngăn đông tủ lạnh vẫn tốt)
– Các vị thuốc bắc: táo tàu, bá hạt, kì tử, thục linh, xa xâm
– Sả cây thái lát, gừng, hành tím
– Ớt xiêm (ớt hiểm xanh)
– Rau tía tô, hành lá
– Nồi tiềm làm bằng đất nung
– Gia vị: tiêu, bột ngọt, muối, mắm

II. Cách làm mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế mắt cá ngừ giảm bớt tanh: Mắt cá mua về bạn để rã đông tự nhiên, sau đó chần sơ qua nước sôi có bỏ muối nhanh rồi vớt ra loại bỏ các mạch máu của mắt cá rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Ướp mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc: Cho các nguyên liệu thuốc bắc vào mắt cá ngừ kèm gừng, hành tím thái lát, sả, tiêu, bột ngọt và muối theo liều lượng vừa ăn ướp trong vòng 15 phút cho mắt cá thấm.
Bước 3: Hấp mắt cá: Bạn cho hỗn hợp mắt cá ướp vào một nồi hấp, không cho nước vào vì mắt cá khi hấp sẽ từ ra nước ngọt. Hấp cá chúng ta chú ý là cho mắt cá vào xong rồi bắt lên bếp hấp trong khoảng 20 phút với lửa lúc đầu lớn cho sôi, sau đó để lửa nhỏ lại riêu riêu.


Bước 4:Trình bày: Mắt cá ngừ hấp chín, bạn cho ra các thố (nồi tiềm) mỗi mắt 1 thố, sau đó cho thêm chút tiêu và hành củ cùng lát ớt lên trên. Xếp cồn nhỏ xung quanh đĩa đựng thố tiềm rồi bật lửa cháy cồn để hâm lại mắt cá và trông đẹp mắt hơn.


Món ăn này ăn kèm với lá tía tô thái rau ghém (thái nhỏ) và ớt xiêm. Qua hướng dẫn chế biến mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc của Ken, chúc quý khách sẽ thực hiện thành công món ăn này. Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc chắc chắn sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng nhé!

Bài viết liên quan:

Cách làm mực khô tẩm tương ớt cay lai rai ngày mát trời

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *