Cách chọn mực khô ngon, đơn giản mà nhiều người chưa biết

Khô mực là một món ăn ngon, hấp dẫn, được ưa chuộng trong những bữa tiệc bạn bè, gia đình.Thế nhưng trên thị trường hiện nay có nhiều loại mực khô, xuất xứ không rõ ràng. Hay mực khô thật nhưng lại không đảm bảo về chất lượng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được mực khô ngon (KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN ) làm sao để phân biệt mực khô thật, giả ? Hãy cùng Ken Food – Hải Sản Sạch tìm hiểu về cách chọn mực khô ngon nhé !

I. HƯỚNG DẪN CHỌN MỰC KHÔ NGON

Độ khô, màu mực, lớp phấn phủ trên mực là 3 tiêu chí giúp bạn có thể chọn được những con mực khô ngon.

– Lớp phấn trên mực khô

Những con mực khô ngon, được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên thân . Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn trắng nhiều 1 chút.
Đối với những con mực khô khi cầm vào có cảm giác khô cứng và lớp phấn dầy mầu đỏ thì không nên mua vì mực đó đã để khá lâu.

– Độ khô của mực

Nên chọn mực khô có mùi  hơi tanh nhẹ 1 chút, ấn tay vào mực thấy sự mềm và mát nhẹ, không quá khô cứng cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.

– Màu khô mực ngon

Màu mực khô có độ hồng vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.
Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé. Mực bị kém chất lượng thường được phơi quá khô và có dùng chất bảo vệ thực phẩm dẫn đến việc khi ăn cảm giác rất dai và cứng. Mùi thơm không còn giữ được vị đặc trưng quá nhiều.

II. CÁCH PHÂN BIỆT MỰC THẬT MỰC KHÔ GIẢ

Sự trà trộn của mực khô thật và mực khô cao su (mực khô giả) hiện nay là rất nhiều. Do đó, khi mua mực khô bạn cũng cần phải biết cách phân biệt kẻo mua phải mực giả, ăn vào ảnh hưởng tới sức khỏe.Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt được mực thật, mực giả hay đặc điểm nào để phân biệt mực thật giả thì không phải dễ dàng. Để phân biệt thì bạn tham khảo các đặc điểm sau:

Khô Mực thật

Mực khô thật có thớ rõ ràng, dễ dàng xé được khi nước chín, xé nhỏ thịt rất bông và tơi. Ngược lại mực khô giả được làm từ cao su thì rất dai và có độ đàn hồi lớn.
Và điều rất quay trọng đó là mực thật sẽ có lớp phấn trắng hoặc hồng không quá đều trên thân mực như mực giả.
Với 1 kg mực khô thật loại nhỏ ( đặc biệt là mực ngon và sạch được phơi trên biển ) sẽ không có Giá quá dẻ và không dưới 600.000
Vì với giá mực ống nhỏ còn sống các ngư dân có thể bán với Giá ít nhất là 150 – 250 nghìn đồng tùy từng mùa và khu vực nhé. Và phải mất từ 3 đến 3,5kg mực tươi mới làm được 1 kg mực khô ngon.

Mực khô giả

Mực khô được làm bằng cao su và chất tổng hợp. Tuy có mùi thơm như mực thật để đánh lừa thị giác người mua. Nhưng khi nướng lên thay vì mùi thơm đặc trưng của mực thật thì lại có mùi khét của polumer, mực giả rất dễ bị cháy.
Khi dùng tay xé hay kéo miếng  khô mực ra sẽ có độ đàn hồi lớn, miếng mực khô sẽ được kéo dài như dây chun.
Khô Mực giả không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt khô mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật.
Mực khô giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.
ĐỪNG VÌ TIẾT KIỆM MỘT CHÚT $ MÀ MUA PHẢI MỰC GIẢ HAY KÉM CHẤT LƯỢNG, VÌ NÓ SẼ KHIẾN BẠN TỐN NHIỀU $ HƠN MÀ THÔI.
Mực giả rất dễ cháy, mùi khét lẹt

III. CÁCH PHÂN BIỆT MỰC CÓ CHẤT BẢO QUẢN.

Tuy là mực khô nhưng việc để ngoài điều kiện tự nhiên cũng như không được hút chân không cẩn thận cả nửa tháng hay thậm chí là vài tháng mà không hư hỏng thì đó là một điều hết sức không hợp lý.
Mực khô hay các loại cá khô đã được phơi nhiều nắng và khô tới 95 % thậm trí là 100% đi nữa khi để ngoài môi trường tự nhiên chúng vẫn bị rất nhiều các loại vi khuẩn, nấm mốc tấn công nếu không được khử trùng hay dùng các chất bảo quản thực phẩm.
Nếu mực khô và cá khô không dùng chất bảo quản thực phẩm, được hút chân không và bảo quản đúng cách thì chỉ có thể để ngoài môi trường tự nhiên tối đa tầm 10 ngày mà thôi.
Vì vậy với những sản phẩm hải sản khô không được hút chân không cũng như bầy bán chàn lan thường đều có chất bảo quản rất nhiều.
Với mực khô có chất bảo quản khi mới ăn sẽ có vị ngọt nhưng chỉ cần nhai một chút  sẽ thấy hơi đắng và chát nhẹ trên lưỡi (có 1 số trường hợp ngoại lệ như khi bạn nướng quá chín cũng khiến mực bị đắng, hoặc kết hợp ăn khô mực với một số loại thức ăn không phù hợp )

IV. MẸO BẢO QUẢN MỰC KHÔ NGON.

Khi nhận được sản phẩm bạn lên bảo quản trong tủ lạnh (nhiệt  độ tốt nhất là 18 độ C )
Bọc mực khô vào trong 2-3 lớp giấy báo sạch.
Bọc thêm bên ngoài lớp bao ni lông nữa. Bọc hai đầu khác nhau để đảm bảo mùi đặc trưng của mực không bị thoát ra gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.
Để mực đã bọc kín vào tủ lạnh.
Cứ 15 – 20 ngày lên bỏ mực phơi lại ngoài nắng 1 lần.
(THỜI GIAN SỬ DỤNG TỐT NHẤT NGON NHẤT TỐI ĐA LÀ 2 – 3 THÁNG )
Cảm Ơn Các Bạn Đã Theo Dõi Bài Viết Của Mình. Đây là những kinh nghiệm mình học hỏi được từ các chú ngư dân và muốn chia sẻ nó để bạn có thể chọn cho mình những loại hải sản khô ngon và sạch nhất cho gia đình thân yêu cùng tận hưởng.
Nếu bạn muốn xem thêm nhiều loại hải sản hãy qua kênh youtube : Ken Đà Lạt

Còn để thưởng thức những loại hải sản ngon nhất sạch nhất được đánh bắt và phơi trên biển thì hãy Tham khảo phía dưới này nhé.

Tên Giá Số Lượng
Giá mực khô loại to (loại 1 – size 1) 1.490.000 VNĐ/ 1kg 8 – 10 con Mua ngay
Giá mực khô loại  to vừa (loại 3 – size 3) 1.390.000 VNĐ/ 1kg 16 – 18 con Mua ngay
Giá mực khô loại  vừa (loại 4 – size 4) 1.290.000 VNĐ/ 1kg 22 – 24 con Mua ngay
Giá mực khô loại  nhỏ (loại 6 – size 6) 1.190.000 VNĐ/ 1kg 33 – 35 con Mua ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khách hàng 098xxx6093
Đã mua Khóa Học Mẹ Bầu Toàn Năng
45s trước từ Quảng Ninh
Xác thực bởi Insider